Tuy nhiên, sau khi chọn được một loại sơn tàu biển phù hợp, chúng ta cũng cần tìm hiểu quy trình sơn đúng cách là như thế nào. Nhờ đó, có thể phát huy tối đa được tác dụng bảo vệ của lớp sơn.

Sơn tàu biển

Về việc lựa chọn loại sơn, tùy theo nhu cầu mà có thể chọn loại sơn tàu biển phù hợp. Các yếu tố để lựa chọn phổ biển như chống hà, chống rỉ, phủ hoàn thiện,… Bên cạnh đó, do hoạt động trên môi trường biển chịu thời tiết khắc nghiệt, tùy vào từng khu vực mà sử dụng chủng loại sơn phù hợp. Không nên dùng một loại cho toàn vỏ tàu thủy.

Nguyên liệu phổ biến nhất thường được dùng làm vỏ tàu thuyền là gỗ hoặc kim loại. Sau đây là các bước sơn tàu biển hiệu quả.

Các bước sơn tàu biển hiệu quả.

Bước 1: Xử lý bề mặt cần gỗ hoặc kim loại

Đây là bước đầu tiên và vô cùng quan trọng. Ảnh hưởng tới toàn bộ kết quả thực hiện công trình sơn tàu biển. Với khối lượng lớn như tàu, phải sử dụng thiết bị phun cát khô, ướt hoặc phun bi. Sạch đến khi đạt tiêu chuẩn SA 2.0 trở lên.

Ngoài việc sạch, bề mặt phải khô hoàn toàn. Vì nếu bề mặt tàu ẩm ướt, có thể làm hỏng màng sơn, không bám dính.

Bước 2: Phủ lớp lót cho vỏ tàu thuyền biển

Tiếp theo quy trình sơn tàu biển, phải thực hiện phủ lớp lót chống gỉ. Nhằm bảo vệ lớp phủ màu và tăng độ kết dính. Để có bề mặt hoàn thiện bằng phẳng nên sử dụng thiết bị phun công nghiệp. Bước này đòi hỏi người thợ thi công phải có kinh nghiệm sử dụng dụng cụ chuyên nghiệp.

Bước 3: Phủ lớp màu cho tàu

Lớp phủ có chức năng làm đẹp và bảo vệ các tác nhân bên ngoài phá hủy bề mặt. Màu sắc lớp sơn tàu biển phải tươi sáng bóng. Có độ bền thời tiết cao.

Bước 4: Phủ thêm lớp sơn tàu biển đặc biệt

Tùy theo khu vực của tàu thuyền, mà cách sơn tàu thuyền biển có thêm bước này. Đối với khu vực cần sự bảo vệ cao như đáy tàu. Thường xuyên tiếp xúc với nước biển mặn, nhiều vi sinh vật biển, rêu móc bám đầy và chịu sự ma sát với nước,… Đòi hỏi phải sử dụng thêm lớp phủ chống hà tàu thủy. Nhằm chống lại các tác nhân môi trường nước biển dưới đáy tàu…

Trên đây là quy trình sơn tàu biển chuẩn chất lượng cao. Nhưng kết quả công trình hoàn thiện có đẹp và màng sơn bền bỉ hay không. Phụ thuộc vào tay nghề người thợ và thiết bị thi công.