Bột Bả tường và những lưu ý kỹ thuật

  1. Thành phần chính của Bột trét tường Jica

Trên thực tế, bột trét tường có thành phần khá đơn giản. Nó được tạo nên bởi ba thành phần chính, bao gồm:

Chất kết dính

Chất kết dính dùng trong bột trét tường thường là chất kết dính dạng khoáng (là xi măng hoặc gypsum) và chất kết dính dạng polymers. Thành phần này giúp đảm bảo được yếu tốt kết dính của các phân tử chất độn. Từ đó tạo lớp màng liên kết, quyết định chất lượng liên kết của lớp bả.

Thành phần của bột trét tường

Chất độn

Chất độn sử dụng phổ biến nhất đó chính là bột đá CaCO3 (hay còn gọi là thạch cao). Chất độn này có tác dụng làm dày, làm vững chắc kết cấu của bột bả, từ đó thi công dễ dàng hơn. Chất lượng, độ mịn và độ nhỏ của bộ đá sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến độ mịn của bột vả khi trét.

Phụ gia

Các chất phụ gia thường chỉ chiếm một phần rất rất nhỏ trong tổng thành phần bột trét tường. Tuy nhiên nó có vay trò rất quan trọng, giúp cho bột bả giữ nước đủ cho thời gian ninh kết, tăng thời gian sử dụng và thi công.

2. Công dụng của Bột trét tường

Trong quá trình thi công sơn tường nếu chúng ta không thi công bột trét tường thì bạn sẽ gặp nhiều vấn đề liên quan đến khu vực thi công. Bột trét tường có công dụng giúp bề mặt tường thi công phẳng mịn hơn trước khi thi công các lớp lót hoặc sơn màu hoàn thiện. Đặc biệt là khi thi công các dòng sơn nước thì bột trét tường đóng vai trò rất quan trọng. Nó giúp kết dính chắc với lớp sơn thi công hoàn thiện, đồng thời gia tăng tuổi thọ của sơn.

Công dụng của bột bả matit

Vậy nếu không thi công bột trét tường thì điều gì xảy ra? Câu trả lời đó chính là công trình của bạn sẽ nhanh chóng bị bong tróc thậm chí là kéo theo cả mảng tường sẽ bị tróc sơn toàn bộ. Bởi lớp sơn hoàn thiện không thể kết dính chắc vào mảng tường. Một đặc điểm nữa khi thi công sơn hiệu ứng đó chính là bạn sẽ dễ dàng vệ sinh hơn vì sơn hiệu ứng thường chống ẩm mốc, chống thấm nước.

Hướng dẫn cách pha bột trét tường

Để có thể pha bột trét tường, chúng ta cần có dụng cụ là xô sạch và đầu trộn bột.

Định mức nước đúng kỹ thuật theo các nhà sản xuất là 1 phần nước : 2 phần bột. Chúng ta có thể pha bột trét tường theo cách thông thường là dùng 1 phần nước sạch cho vào xô rồi đổ 2 phần bột vào. Tiếp theo sẽ sử dụng thiết bị trộn để đánh đều cho đến khi tạo thành hỗn hợp dạng bột sánh mịn.

Cách pha bột bả trét tường

Tuy nhiên, chúng ta nên thực hiện theo các trộn theo đúng kỹ thuật, với tỷ lệ trộn là 1 nước : 3 bột trét hoặc 3 nước : 5 bột trét. Theo vậy, khi bạn sử dụng 1 bao bột 40kg thì bạn cần dùng 14 – 16 lít nước để tiến hành pha trộn. Sau khi đo đúng tỷ lệ bột và nước thì bạn nên đổ từ từ bột vào nước để tránh vón cục. Bạn có thể dùng máy trộn hoặc cây khuấy để bột có thể hòa tan được hết.

Bạn nên lưu ý là nên hỗn hợp trong khoảng 7 – 10 phút để hóa chất có thể phát huy tác dụng. Sau đó mới khuấy lại một lần nữa rồi mới thi công. Và bạn chỉ nên thi công hỗn hợp trong vòng 3 giờ sau khi trộn để có hiệu quả tối ưu nhất.

3. Hướng dẫn cách bả bột trét tường

Cách bả bột trét tường có thể nói rất đơn giản. Chúng ta chỉ cần dùng bay, trét 2 lớp bột trét tường lên tường, với độ dày khoảng 1,5,mm. Nếu dày hơn thì nó sẽ ảnh hưởng đến quá trình khô, bám dính và độ bền của bột trét tường. Sau khi trét lớp đầu tiên, chúng ta để bề mặt khô lại khoảng 3 – 4 giờ rồi mới tiếp tục trét lớp thứ 2.

Cách bả bột trét tường

Để cho lớp bột trét thứ hai khô trong vòng 6-8 giờ, tùy vào môi trường thi công, sau đó mới tiến hành sơn lót.

4. Một số lưu ý khi sử dụng bột trét tường

Lớp Mastic bị bụi phấn

Nguyên nhân

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng lớp Matit bị bụi bẩn. Trong đó các trường hợp thường gặp nhất là:

  • Do bề mặt thi công quá khô, nước trong hỗn hợp nhão. Do đó nó sẽ hút hết nước vào bề mặt. Quá trình này để lại cho hỗn hợp Matit chín không, xảy ra hiện tượng lớp matit biến thành bụi.
  • Khi pha trộn tỷ lệ nước quá thấp hoặc trộn không đều cũng sẽ tạo nên bụi phấn.
  • Pha trộn xong thi công ngay cũng có thể dẫn đến hiện tượng lớp mastic bị bụi phấn do hóa chất chưa phát huy tác dụng

Cách khắc phục

  • Cạo bỏ hết lớp mastic này, sau đó làm sạch bụi bám bằng nước và chổi cỏ.
  • Chuẩn bị bề mặt thật kỹ trước khi thi công. Nếu bề mặt quá khô thì chúng ta có thể làm ẩm nó. Trộn đúng theo tỷ lệ và chờ từ 7 – 10 phút để hóa chất phát huy tác dụng, khuấy đều rồi tiến hành thi công.

Lớp mastic bị nứt chân chim

Lớp bả matit bị nứt chân chim

Nguyên nhân

  • Do lớp mastic quét quá dày, vượt quá 3mm

Cách khắc phục

  • Cạo bỏ hết lớp nứt chân chim đó.
  • Nếu trường hợp vùng tường bị lõm quá sâu, chúng ta có thể dùng thêm 1 lớp vữa xi măng để làm phẳng bề mặt rồi mới vả lớp mới lên.

5.  Bao bột thi công được bao nhiêu m2

Thông thường, bột trét tường thường được đóng gói thành bao, mỗi bao khoảng 40kg. Định mức bột trét tường của các nhà sản xuất thường rơi vào khoảng 1 – 1,2m2/kg/2 lớp. Từ đây, ta có thể tính được mỗi bao bột trét có thể sử dụng được cho từ 40 – 45m2/2 lớp, với mỗi lớp dày 1mm.

Tuy nhiên, trên thực tết thì để tính được chính xác 1 bao bột trét được bao m2 tường có phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như định mức bột bả, chất liệu hay khả năng kết dính,..

6. Bột trét tường ngoài trời và trong nhà có giống nhau không?

Tác động của các yếu tố lên bề mặt sơn trong nhà và ngoài trời khác nhau. Đối với về mặt ngoài trời thì chịu tác động trực tiếp của độ ẩm và ánh nắng mặt trời, nhiệt độ. Ngoài ra, bột trét tường ngoài trời còn phải chịu tác động của ngoại lực. Nếu lớp sơn phủ không chống thấm thì bột trét tường dễ bị ngậm nước khi trời mưa.

Còn đối với bột trét tường trong nhà sẽ chịu ít tác động hơn nhiều. Tuy nhiên, bột trét tường trong nhà có thể có nguy cơ chịu độ ẩm cao. Vì vậy, các nhà sản xuất phải thiết kế 2 dòng sản phẩm là bột trét tường ngoại thất và bột trét tường nội thất. Ta có thể phân biệt  2 loại này nhờ thông tin trên bao bì sản phẩm.

7. Có nên trộn thêm xi măng vào bột trét tường không?

Chúng ta không nên trộn thêm xi măng vào bột trét tường. Vì các nhà sản xuất trong quá trình sản xuất đã nghiên cứu, tính toán kỹ các thành phần để sản phẩm có thể có chất lượng tốt nhất. Do đó, nếu bạn trộn thêm xi măng thì sẽ dễ gây ra hiện tượng chai cứng về mặt, làm cho bề mặt dễ bị rạn nứt.

Lưu ý khi thi công bột trét tường

8. Điều kiện tường cho phép để thi công trét bột là tốt nhất?

Khi sử dụng bột trét tường, để đảm bảo bề mặt tường với bột trét được tốt nhất bạn cần lưu ý một số yếu tố sau:

– Không trét trên bề mặt có nhiệt độ từ 400C trở lên

– Không sử dụng bột trét cho bề mặt đã sơn hoặc bề mặt đã làm láng

– Trường hợp tường khô bạn nên sử dụng nước để làm ẩm tường rồi mới tiến hành trét bột. Ở bước làm ẩm cho tường này bạn nên sử dụng phun sương để tránh nước ngấm vào tường quá nhiều làm giảm độ bám dính của bột trét.

Hy vọng rằng với những giải đáp bột trét tường là gì và lưu ý sử dụng nó như thế nào như ở bài viết trên sẽ giúp bạn thực hiện quá trình trét bột một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Công ty sơn Nhật Bản JicaPaint

 

 

Bài viết liên quan

Call Now