KỸ THUẬT THI CÔNG SƠN GIAO THÔNG JICA DẺO NHIỆT

 QUY TRÌNH THI CÔNG SƠN NHIỆT DẺO JICA

 Thi công sơn dẻo nhiệt phản quang giao thông là một quá trình thực hiện, triển khai ngoài thực địa, địa bàn cụ thể với quy cách mức độ chỉ tiêu đã được đề ra cho từng dự án, từng hạng mục với các kỹ thuật khác nhau.

Những yêu cầu trong thi công sơn nhiệt dẻo trắng, vàng bằng phương pháp gia nhiệt nấu chảy và thi công nóng trên bề mặt đường bê tông bằng cách trải hoặc phun nhằm mục đích tạo ra các loại vạch kẻ trên bề mặt đường.

Để chuẩn bị bắt tay vào thi công thông thường trưởng phòng kỹ thuật phải có trách nhiệm phổ biến hướng dẫn cho kỹ thuật công trường – giám sát và công nhân thi công nắm vững những quy định của chủ đầu tư yêu cầu.

Bắt buộc kỹ thuật và công nhân thi công chấp hành và thực hiện đúng quy trình.

Thi công sơn giao thông Jica
Thi công sơn giao thông Jica

A- Quy trình thi công

  1. Chuẩn bị trước khi thi công

Về mặt thiết bị thi công:

Bộ máy sơn đường bao gồm:

– Máy thi công sơn.

– Nồi nấu sơn sơ cấp.

– Máy đánh đường.

– Ôtô tải chở nồi nấu sơ cấp và vật tư, nhiên liệu.

– Các thiết bị bảo vệ và đảm bảo an toàn (Biển báo, chóp nón, rào chắn, cờ đỏ, …).

– Lắp đế sơn (10cm, 15cm hoặc 20cm) theo kích cỡ quy định của thiết kế.

– Chuẩn bị dụng cụ tạo hình (bằng tôn).

– Lưới lọc sơn.

– Lắp đặt bình ga, van ga.

Đốt nóng nồi nấu sơn sơ cấp, nồi bảo ôn của máy thi công, đế sơn của máy thi công.

Đặc biệt chú ý:

Kiểm tra thật kỹ các nồi nấu, vệ sinh sạch sẽ, hạn chế mức thấp nhất sơn cũ còn xót lại.

Kiểm tra máy móc, thiết bị thật an toàn mới cho triển khai.

  1. 2. Chuẩn bị bề mặt

+ Đặt biển báo và đèn tín hiệu hai đầu đoạn đường chuẩn bị thi công.

+ Định vị tim, lề đường.

+ Căng dây làm cự ly cho xe sơn đi. Xem kỹ bản vẽ đánh dấu lên mặt đường dấu (+) sơn đúng theo lý trình. Đối với đường thẳng thì đánh các dấu (+) cách  nhau 25 – 30m, đường cong thì các dấu (+) cách nhau từ 10 – 15m, sau đó căng một sợi dây dài khoảng 200m trùng vào các dấu (+) mà mình đã định vị trước, để cho kim dẫn hướng của máy rải sơn đi theo dây.

+ Nơi thi công, trên bề mặt bê tông phải được làm sạch bằng máy đánh đường, chổi quét hoặc bàn chải sắt. Cần loại bỏ các loại tạp chất như bụi bẩn, dầu mỡ và các hợp phần đóng rắn trước khi thi công. Không thi công sơn trên bề mặt có cát, bùn hoặc các vật thể lạ, bề mặt bị suy giảm về độ kết dính, hoặc trên lớp sơn cũ bị nứt, bong tróc.

+ Nếu nhiệt độ bề mặt đường nhỏ hơn 10oC hoặc ẩm ướt thì cần phải sấy khô, nhiệt độ bề mặt trên 10oC mới thi công.

+ Đối với bề mặt đường là bêtông, asphalt cũ hoặc đã bị mài bóng cần sử dụng thêm một lớp sơn lót.

Sơn giao thông
  1. Tiến hành thi công

Bước 1. Thi công sơn lót

Dùng con lăn nhúng vào thùng sơn lót, lăn thật đều xuống mặt đường theo độ rộng của vạch kẻ hoặc có thể lăn rộng hơn độ rộng của vạch kẻ sơn. Sau đó đợi cho sơn khô mới bắt đầu thi công sơn dẻo nhiệt (có thể chờ 10 – 15 phút cho lớp sơn lót khô). Thông thường khâu lăn sơn lót này sẽ triển khai trước khi thi công sơn kẻ màu nên rất ít khi phải đợi sơn khô.

Bước 2. Thi công sơn nhiệt dẻo

+ Để tránh biến màu sơn và xuất hiện hiện tượng phồng rộp do nhiệt độ thi công vượt quá quy định, nên từ từ cho một bao sơn vào nồi nấu, cho máy khuấy hoạt động (vừa khuấy vừa nấu, để tránh quá nhiệt cục bộ) cho đến khi nhiệt độ trong nồi khoảng 1000C thì cho dần các bao sơn khác vào đến đầy nồi thì dừng lại chờ cho sơn đạt nhiệt độ thi công (1700C – 2100C) tùy theo nhiệt độ môi trường khi thi công.

+ Trong khi làm sơn nóng chảy cần kiểm soát nhiệt độ bằng một nhiệt kế với độ chính xác + 50C, để tránh cho sơn bị quá nhiệt độ cho phép.

+ Khi đã nóng chảy cần chú ý:

– Với sơn gốc hydrocacbon chỉ sử dụng được trong vòng 6 giờ

– Với sơn gốc alkyd sẽ chỉ sử dụng được trong vòng 4 giờ.

+ Vì vậy trong khoảng thời gian đó không được đốt nóng vượt quá nhiệt độ quy định của nhà sản xuất. Sau thời gian đó sơn đã đun nóng phải được loại bỏ.

+ Tuỳ theo mặt đường, nếu buổi sáng nhiệt độ mặt đường từ 30C – 40C thì nấu sơn từ 1800C – 2100C, buổi trưa nhiệt độ mặt đường vào mùa hè từ 60C – 70C thì nấu sơn từ 1700C – 1900C.

Giảm lửa chuẩn bị rót sang xe thi công.

  1. Bắt đầu trải sơn nhiệt dẻo kẻ vạch

+ Yêu cầu: Nhiệt độ trong nồi nấu phải là từ 1800C – 2100C thì rót sơn vào xe thi công. Sơn rót xuống xe nhiệt độ còn lại 1700C – 1900C. Xe sơn vẫn phải đốt nóng để duy trì nhiệt độ ổn định. Sau đó, cho sơn chảy xuống đế sơn và rải xuống đường ở nhiệt độ 1700C – 1800C đảm bảo cho sơn bám chặt trên bề mặt Asphalt.

+ Yêu cầu: Bề mặt vạch sơn trên mặt đường không được phồng rộp, bong tróc, vón cục hay bị các khuyết tật khác.

  1. Tạo độ phản quang bề mặt sơn kẻ vạch

+ Khi có yêu cầu thi công một lớp bi phản quang trên bề mặt vạch sơn kẻ đường, loại bi thủy tinh sử dụng phải đạt yêu cầu của thiết kế từng công trình.

+ Với công trình có thiết kế sử dụng tiêu chuẩn của Anh Quốc thì bi thủy tinh phản quang bề mặt phải đáp ứng yêu cầu B của tiêu chuẩn BS 6088.

+ Để nâng cao tầm nhìn của vạch sơn kẻ đường trong đêm, cỡ hạt của bi thủy tinh phản quang phải từ 180 – 850 mm, mặt khác nó phải đạt được các yêu cầu của tiêu chuẩn BS 6088, có thể rắc bi thủy tinh phản quang trên toàn bộ hoặc một phần bề mặt vạch sơn kẻ đường.

+ Với công trình có thiết kế sử dụng tiêu chuẩn của Mỹ thì bi thủy tinh phản quang bề mặt phải đáp ứng loại II của tiêu chuẩn AASHTO M 247-81.

+ Để nâng cao tầm nhìn của sơn kẻ vạch đường trong đêm, cỡ hạt của bi thủy tinh phản quang phải từ 180 – 600 mm, mặt khác nó phải đạt được các yêu cầu của tiêu chuẩn AASHTO M 247-81, có thể rắc bi phản quang trên toàn bộ hoặc một phần bề mặt vạch sơn kẻ đường.

+ Bi thủy tinh phản quang sẽ được rắc bằng máy với tốc độ thích hợp hoặc rơi tự do tuỳ theo thiết kế của từng loại xe thi công với lượng 350 + 50g/m2  ngay sau khi sơn được trải trên bề mặt đường và bám chặt trên bề mặt của sơn kẻ vạch đường.

Sơn giao thông Jica paint
Sơn giao thông Jica paint
  1. Biện pháp kiểm tra thủ công sau thi công

– Sử dụng thước cặp để kiểm tra độ dày của sơn bằng cách bóc một miếng sơn đã thi công trên mặt đường và dùng thước cặp đo.

– Độ bám dính của sơn kẻ vạch được kiểm tra bằng cách lấy búa đập mạnh trên bề mặt sơn

+ Nếu bong nhiều miếng to từ 2 – 3cm chứng tỏ độ kết dính của sơn không đạt.

+ Nếu bong ít từng miếng nhỏ không đáng kể chứng tỏ độ kết dính của sơn rất tốt.

  1. Năng suất thi công sơn kẻ vạch giao thông

Trong điều kiện thời tiết tốt, không mưa, một đội thi công sơn kẻ vạch giao thông hoạt động trong vòng 8h liên tục, đạt được số lượng như sau:

– Sơn vạch liền bề rộng 15 – 20 cm: đạt khoảng 700 – 800m2

– Sơn vạch đứt bề rộng 10 – 15 cm : đạt khoảng 200 – 250m2

Trong điều kiện thời tiết không ủng hộ việc thi công thì tiến độ sẽ diễn ra chậm. Thậm chí phải dừng thi công.

Khi cần thợ thi công sơn kẻ vạch dẻo nhiệt giao thông phản quang và không phản quang khách hàng hãy liện hệ với chúng tôi để có những đội thợ thi công uy tín chất lượng để đảm bảo công trình bền vững.

  1. Quy cách đóng gói :
    Bao : 25kg

HSD : 24 tháng

CÔNG TY SƠN NHẬT BẢN – THƯƠNG HIỆU TOÀN CẦU

 

Bài viết liên quan

Call Now